Chùa Khỉ có gì đặc biệt ở chân núi Kỳ Vân – Phước Hải – Long Đất

Trong một ngày nghỉ hè nắng đẹp, mình có tổ chức cho các gia đình trong nhóm và các cháu chuyến đi Bình Châu chơi. Nhưng trước khi xuống Bình Châu thì mình có kế hoạch cho các cháu ghé qua một nơi hết sức thú vị đó là Chùa Khỉ – một ngôi chùa nằm cạnh dọc đường bờ biển đẹp nhất Long Hải, ngôi chùa mà theo các sư ở đây cho biết có đến gần 300 chú khỉ sống trên núi và đến giờ ăn là chúng lại xuống núi, tức là xuống cạnh chùa để ăn trái cây do du khách hay nhà chùa cung cấp.

chua-khi(3).jpg

Tại sao có tên là Chùa Khỉ?

Chùa Khỉ vốn là tên mà người dân nơi đây thường gọi về ngôi thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên nằm dưới chân núi Kỳ Vân thuộc thị trấn Phước Hải, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chùa trước đây là một am nhỏ do bà Tư trông nom. Năm 1987, Đại đức Thích Thông Luận về sửa chữa ngôi chùa và tu hành ở đây. Chùa có kiến trúc đơn sơ, thờ đức Phật Thích Ca thiền định trên tòa sen. Cảnh quan của chùa rất đẹp. Lần bên phải chùa lên núi Kỳ Vân, ở đây có nhiều tảng đá tạo những hình thù lạ mắt, như tảng đá hình đầu rắn, cá heo, voi, rùa, chim phượng hoàng… Bên cạnh đó, có cây bồ đề cổ thụ có cả trăm năm tuổi, rễ cây bọc cả tảng đá lớn, tạo nét cổ kính và sự thú vị cho du khách tham quan. Đặc biệt, một bầy khỉ hoang dã gần 200 con sống trên núi Kỳ Vân, mỗi sáng sớm, thường xuống ăn “của chùa” và bày những trò vui nhộn cho đến khi mặt trời lên cao mới trở về hang trên núi.

chua-khi(2).jpg

Ngôi chùa ở đây phải nói là khá đẹp, rất thoáng và rộng rãi, lưng tựa vào vách núi, mặt trước nhìn ra hướng biển đón gió nên lúc nào ở đây cũng mát mẻ làm cho khách du lịch rất thích dừng chân nơi đây để viếng chùa và nghỉ ngơi.

Để gặp được các chú khỉ nơi đây thường thì các bạn phải canh đúng giờ chúng xuống núi để ăn thức ăn do thực khách cung cấp, thường thì buổi sáng từ 8h00 – 9h30, buổi chiều khoảng 15h00 – 16h00, vì vậy nếu có đi để bắt gặp được kỉ xuống núi thì bạn cần chú ý điểm này nha. Bạn có thể mua một ít trái cây bên ngoài hay vào chùa mua cũng được.

Rất là vui và hứng khởi các bạn ạ, khi mà các cháu được bắt gặp khỉ thì chúng cảm thấy rất sướng và rất thích thú khi trêu đùa với chúng, cho chúng ăn và chụp hình…

chua-khi(1).jpg

chua-khi(7).jpg

Khi đến chùa thì bạn phải leo lên núi một đoạn nữa thì mới đến cái nơi mà bày khi uống và tập trung ăn ở đây. Dường như bầy khỉ cũng quen cái tiếng hú của một sư thầy ở đây khi đến giờ chùa cho ăn, khi nghe tiếng hú của thầy bọn chúng xuất hiện rất nhanh, chúng truyền từ cây này qua cây khác nhanh như chớp là đến nơi. Khi bắt gặp khách du lịch chúng cũng hay e dè…còn khách du lịch thì há hốc mồm sung sướng và ai nấy đều nhanh tay chụp hình và quay film lại để kỷ niệm hoặc khoe với bạn bè.

chua-khi(4).jpg

chua-khi.jpg

chua-khi(5).jpg

Có những người cũng tò mò leo tận gần đỉnh núi để xem chúng ở đâu nhưng ít có ai mà tìm thấy được nơi ở của lũ khỉ, nếu bạn thực sự thích thú thì cũng thử khám phá chuyến xem sao…hi 🙂

Để khám phá những hình thù con voi, con rùa, cá heo, đầu rắn, chim phượng…hay khám phá cái này cái kia ở đây thì bạn nên tìm người hướng dẫn thì họ chỉ và giới thiệu cho bạn biết nhiều điều hơn. Đợt mình đi thì mình cũng không biết nhưng có một anh nhìn cũng nông dân lắm, anh lại dẫn nhóm mình đi và chỉ tận tình hết mọi ngóc ngách cũng thú vị. Qua tâm sự anh bảo rằng có nhiều khách du lịch họ đến đây mà cũng không biết nhiều, mình làm công quả ở chùa sẵn tiện hướng dẫn cho họ biết thêm. Cái lá Sa-Kê mà anh lượm được rồi phơi khô, sau đó nấu nước cho khách du lịch uống. Đúng là sau khi leo núi khám phá xong xuống uống 1 ly nước Sa-Kê mát lạnh thật quá đã…nhóm tôi cũng gửi anh 100k xem như công sức anh hướng dẫn vậy…hi.

Đường đi đến Chùa Khỉ:

Cũng không khó để tìm đến ngôi chùa khỉ này, bạn cứ đi dọc theo bờ biển Long Hải đến eo biển đèo nước ngọt thì chạy thêm một đoạn khoảng 500m nữa về phía Phước Hải thì bên tay trái có cái bảng Thiền Viện Chân Nguyên thì bạn hãy quẹo vào con đường đất này, đi thêm một đoạn khoảng 300m nữa là đến Chùa Khỉ. Bạn có thể xem thêm bản đồ nhé:

Kết luận:

Chùa Khỉ là nơi mà bạn có thể đưa gia đình và các cháu đến nơi này để biết thêm về địa hình, chùa chiền, khu sinh thái và đặc biệt là còn có lũ khỉ gần 300 con. Chúng làm cho chúng ta vui hơn khi được tiếp cận gần gủi với thiên nhiên và loài vật, như có một cái gì đó gắn kết trong tâm hồn.

Xem thêm địa điểm tham quan vui chơi khác tại đây.

Trên đây là bài viết trải nghiệm của mình tại Chùa Khỉ, nếu bạn thấy bài viết có ý nghĩa thì hãy Like và Share cho bạn bè với nhé, trân trọng!

Leave a Reply

Nhận thông tin khuyến mãi
tới hộp thư của bạn

Đăng ký để nhận những thông tin khuyến mãi từ Binhdi.com