Chia sẻ kinh nghiệm chơi hoa Phong Lan tại nhà và một vài địa điểm mua bán Hoa Lan tin cậy ở BRVT

Mình rất vui khi bạn đã nhấp vào mục này vì mình biết chắc chắn rằng đâu đó bạn cũng có một chút yêu mến loài hoa này. Hoa Phong Lan là loài hoa mà hàng triệu triệu người trên khắp hành tinh này yêu quý vì nó có một đặc tính riêng biệt mà không một loài hoa nào giống được. Mình là một trong những người cũng yêu thích loài hoa này.

Hôm nay được một người bạn chia sẻ kinh nghiệm hết sức tâm đắc và thú vị khi chơi loài hoa Phong Lan này và một vài địa điểm tin cậy trong tỉnh BRVT mà bạn có thể tham khảo. Bài viết dưới đây là chia sẻ của V.T.P viết trên blog Bình Dị Chấm Com:

Thú vui chơi hoa Phong Lan và Vài điều tản mạn về loài hoa Phong Lan:

hoa phong lan

Vườn lan Denro trắng nhà tôi đang trổ bông.

Phong lan là loài hoa lâu đời, rất đa dạng về chủng loại, có đến hàng ngàn loại Lan trên thế giới, mỗi loài có những đặc điểm sinh trưởng và phát triển khác nhau. Hoa Lan là một trong những biểu tượng của nét đẹp vương giả, sang trọng, tinh tế, một chút quyến rũ cộng thêm một chút kiêu sa, huyền bí làm cho ta luôn tò mò, thích thú muốn ngắm nhìn mãi.

Nhiều người trong chúng ta, trong đó có chính bản thân tôi coi trồng hoa Phong Lan như một thú vui tao nhã, chơi Lan vừa đẹp lại vừa khỏe công, lại tốn ít diện tích, dù bạn ở nông thôn hay ở thành thị, sân bạn rộng rãi hay chỉ là một khoảng nho nhỏ. .. bạn đều có thể trồng hoa lan được.

Trồng Hoa Lan là một chuyện nhưng trồng để thưởng thức những cành hoa lan do chính mình chăm sóc nở hoa thật lắm kì công các bạn ạ. Với những bạn dày dạn kinh nghiệm tôi không dám “múa rìu qua mắt thợ”, tôi chỉ xin chia sẻ những điều mà mình đã trải qua trong quá trình trồng Lan vì tôi biết các bạn mới trồng Lan cũng sẽ gặp những khó khăn như chính tôi trước đây khi trồng loài hoa này.

Mới trồng hoa Phong Lan nên bắt đầu trồng loài Lan nào?

Mỗi bạn, tùy theo sở thích có bạn chuyên và chỉ thích trồng về loài Lan rừng, có bạn chuyên về Cattleya, có bạn thì Denrdo nắng, Hồ Điệp. . .vậy chúng ta trồng loài nào bây giờ?. Theo tôi bạn thích loài nào thì trồng loài đó thôi, nhưng phải biết đặc điểm từng loài nhé, và nên trồng tách biệt từng nhóm, từng loài hoa Lan để dễ xứ lý nước, phân bón.

Riêng bản thân tôi thì tôi lại trồng nhiều loài xen kẻ: lan Rừng, lan Vanda, lan Denro màu, lan Denro nắng. . . mỗi loài hoa lan đều có vẻ đẹp khó cưỡng, đặc biệt là lan rừng nhưng nếu trồng lan rừng không thì bạn sẽ không có hoa ngắm thường xuyên đâu nhé, đặc biệt các bạn mới tập chơi sẽ dễ nản.

Vào mùa xuân đến hè tôi thưởng thức hoa của lan rừng, còn lại trong năm thì các loài khác thay phiên nhau nở.

hoa phong lan

Một góc vườn lan-tôi trồng xen kẻ Lan Rừng, Lan Nắng và Lan Dendro

hoa phong lan

Có cả Lan Mokara trồng 100% nắng vậy mà rất sai bông

Bao nhiêu là đủ cho vườn lan: “Tích tiểu thành đại”, ” kiến tha lâu đầy tổ” nha bạn.

Về số lượng chỉ cần có khoảng trên dưới  hai chục giò thôi bạn đã có được một vườn lan trung bình đủ gọi là tươm tất có thể hãnh diện mà khoe khắp bạn bè, và nên đầu tư từ từ, đừng ham nhiều nha các bạn, vừa trồng vừa học hỏi kinh nghiệm, lúc mới trồng, tôi cứ nghĩ mình cứ lên mạng tìm hiểu là kinh nghiệm có hết, nhưng thực tế không phải vậy, lý thuyết phải kết hợp thực hành không là hỏng bét…hihi, và tôi đã từng bỏ nhiều số tiền kha khá để mua lấy kinh nghiệm vì nhiều lẽ:

 • Bị người bán mập mờ.
 • Mua lan ở những nguồn nào không uy tín.
 • Lan trồng không hợp khí hậu môi trường.
 • Mua không để ý đến khâu chọn cây giống. . .

Chúng ta cùng chia sẻ kinh nghiệm về chổ này nhé:

1. Bị người bán mập mờ (chủ yếu là lan rừng)

 • Bạn nên nhớ rằng chỉ có người mua lầm chứ người bán không bao giờ lầm. Các bạn yêu thích lan, thì các bạn cũng nên biết đôi chút về lan, phải cố gắng tìm hiểu thôi, tìm hiểu qua bạn bè, những người chơi lan, tìm hiểu trên mạng…
 • Mỗi khi mua lan nhất là lan rừng tôi hay giả vờ hơi ngu ngu, hỏi bâng quơ để ghi nhớ tên các loài mà người bán nói, hỏi cách trồng ra sao, dò í của họ, rồi lại giả vờ hơi nguy hiểm tí, hỏi câu cắc cớ như mình cũng am hiểu về lan chứ không phải mù tịt để các bác ấy xỏ mủi, hihihi…
 • Tôi đã bị lừa hai lần, thôi thì tự nhủ lòng ” làm bộ sưu tập lan luôn”; ”Ôi những cây lan huyền thoại của một thời vụng dại tập chơi lan”
hoa phong lan

Cây lan bắp ngô – Ảnh internet

Thoạt nhìn kiểu hình của bắp ngô có nét tương đồng với ngọc điểm đối với những người ít kinh nghiệm, cộng thêm những lời mời chào của các chị bán lan: ngọc điểm Bình Phước ấy… hoa nở đẹp tuyệt …

Thế nhưng sao dân tình yêu lan lại không mặn mà với nó? Bởi một lẽ: hoa bình thường, không có vẻ gì đặc sắc. Vì mua lầm vừa mất tiền, vừa mất công lại bực mình. Đành rằng đã chơi lan thì không ngại tiền bạc hay công sức, miễn là mình thoả chí là được rồi, nhưng sơ xuất, lầm lẫn mà có thể tránh được thì cũng làm cho ta đỡ buồn lòng để tiếp tục cuộc chơi.

Lần thứ 2 là mua lầm cây này, được người bán quảng cáo nghe rất mê li, và sau đó em ấy ra bông.

hoa phong lan

Hình ảnh Lan Thùy Miệng Kín ra hoa

2. Mua hoa Phong Lan ở đâu và kinh ngiệm mua hoa Lan?

 • Mua Lan của bạn bè: Mua của bạn bè được coi là chắc ăn nhất. Người bán và người mua đã biết nhau từ trước nên tránh được sơ suất.
 • Mua Lan của nhà vườn: Nếu nhà vườn ở quanh mình thì ta khỏi lo về phong thổ và nuớc tưới. Khi mua Phong Lan bạn nên chú ý đến khâu chọn cây giống nhé, nhất là lan rừng. Tìm hiểu đặc tính của cây Lan mình muốn mua trồng, không mua tùy hứng. Nên trồng những cây dễ trước để có kinh nghiệm.
 • Lan rừng nên chọn cây bụi, cụm nhiều, mua theo mảng lớn hơn nhiều nhành lẻ nha các bạn, không nhất thiết phải chọn bụi có nhiều rể, chọn cây thân không bị dập. Đối với lan Hoàng Thảo thân thòng nên chú ý mắt ngủ ở góc không hư, khô, đen. Lan Đơn Thân, rể thòng khi mua tôi hay lấy tay xoay lắc nhẹ xem lá thân cây có bị rời rạc hay không, nếu có, đừng mua nhé.

3. Tìm hiểu môi trường và các điều kiện nuôi trồng Phong Lan

 • Bạn cần tìm hiểu Lan mình mua có hợp khí hậu môi trường ở Bà Rịa Vũng Tàu không nhé. Hầu hết tôi nhận thấy các loài lan Denro màu, Denro nắng, Van Da, Cat, Mokara, Hồ Điệp rất hợp với khí hậu vùng mình (BRVT).Tôi chỉ xin nhấn mạnh về cây Lan Rừng.
 • Cây lan sẽ không tăng trưởng nếu đột ngột thay đổi môi trường sinh sống thiên nhiên đặc hữu. Phải một thời gian lâu để cây lan thích hợp với môi trường mới. Đây là điểm người mua lan về nuôi trồng cần lưu ý.
 • Một cây lan vùng nhiệt đới, khí hậu ẩm ướt đem về vùng khí hậu khô ráo, ít độ ẩm, cây đó khó sống nếu không có phương tiện cung ứng điều kiện thích hợp. Do vậy, người mới chơi lan nên mua những cây đã được phổ thông, thích hợp với môi trường mình đang sinh sống. Không nên vì màu sắc, hình dáng bắt mắt mà mua không đắn đo.
 • Cây lan xứ nóng, đem về xứ lạnh trồng, nếu không tăng nhiệt độ thích hợp, cây lan sẽ chết. Cây lan cần ánh sáng, cần nắng để tăng trưởng, ra hoa. Nếu để lâu trong chỗ rợp, trong nhà, cây lan sẽ yếu, dễ bị bệnh và không ra hoa.

Tôi đã từng bỏ ra khoảng 100k cách đây 4 năm để khiêng về 1 chậu địa lan lá xanh um nhưng đã qua mùa hoa bán tết, mặc dù người bạn có cảnh báo sẽ không ra hoa được ở xứ nóng nhưng tôi không tin, cây nào mà chẳng ra hoa, cuối cùng thì cũng tiễn em ra đi sau một năm trồng.

hoa phong lan

Một loài Địa Lan-Hình minh họa

Về ánh sáng:

 • Cây lan cần ánh sáng, cần nắng để tăng trưởng, ra hoa. Nếu để lâu trong chỗ rợp, trong nhà, cây lan sẽ yếu, dễ bị bệnh và không ra hoa. Tuy nhiên cần phải tìm hiểu kĩ, mỗi loài lan cần có nhu cầu ánh sáng khác nhau. Tôi đã từng tiêu tùng những cây hồ điệp vì mưa làm thối nhũn lá sau một đêm và cháy lá khi trồng dưới ánh sáng mạnh cùng những cây lan Dendro màu, dù có che lưới.
 • Lan rừng thì phải thoáng gió, tạo bóng râm, khi mua nhớ hỏi người bán cây tên gì, để về tra trên mạng xem cách chăm sóc như thế nào.

Lan Hạc Vỹ và Ngọc Thạch đang trổ bông sau 2 năm chăm sóc

 • Lan Hồ Điệp thì tôi để 80% bóng râm nha các bạn và nghe những người bạn tôi bảo là trồng trong mái che là hợp lý nhất.
hoa phong lan

Lan Nắng tôi để 100 nắng, sau này làm thêm lưới che vì bị vàng lá

 

 

hoa phong lan

Lan Mokara tôi cho phơi nắng 100% luôn, vậy mà sai hoa luôn

Gió: Phải tạo độ thoáng gió cho lan, không treo dày. Trước đây tôi treo cây quá dày dẫn đến sau một thời gian  cây không phát triển, cho nên bạn phải tạo độ thoáng gió nhé.

Nước: Khi tưới nước cho Phong Lan phải chú ý đến các vấn đề như ẩm độ, sự thông gió, loài lan, mùa tăng trưởng, nhiệt độ… ta sẽ có những cách tưới khác nhau. Với mỗi loài lan thì có nhu cầu tưới nước khác nhau, nhưng tổng thể thì lan nên được tưới nhiều vào mùa nắng vì đây là mùa sinh  trưởng của lan. Trừ những ngày mưa nhiều, còn lại ta phải tưới đều đặn trong những ngày nắng ráo.

Tôi cũng đã từng tưới lan như tưới cây cảnh vì sợ lan thiếu nước kết quả đến cả Denro màu cũng bị nhủn do chất trồng sơ dừa quá đẫm nước, còn lan rừng thì không bung bông vì tôi cứ tưới đều không cho cây có mùa nghỉ.

Chất liệu môi trường nuôi trồng:

Bạn nên lưu ý thêm về chất trồng. Tôi từng xuống vườn lan họ trồng bán, thấy họ cho nhiều xơ dừa xay nhuyễn trồng vào những chậu xi măng to, thế là về nhà hì hục bắt chước và kết quả nhận trái đắng sau thời gian.

Phân bón: Lan nhà tôi chỉ phun B1 khoảng tuần một lần, nhưng vườn lúc nào cũng ngát hương lâu lâu tôi bỏ ít phân gà phơi khô. Các bạn cứ tìm hiểu thêm trên mạng  để trang bị thêm kiến thức trồng lan bạn nhé.

Một vài địa điểm mua bán hoa Phong Lan tin cậy và giá cả phải chăng ở BRVT:

Để thỏa niềm đam mê của mình tôi đi tìm hiểu các vườn lan trong tỉnh: Huyện Long Điền, Đất Đỏ, Bà Rịa, Châu Đức, vườn lan thì rất nhiều, họ bán đủ thứ loài lan nhưng giá họ đưa ra cũng khá chát cho những người có điều kiện eo hẹp về tài chính. Sau đây tôi xin chia sẻ một vài địa chỉ mà ở đó giá cả phải chăng:

Khu vực Châu Đức

1.Vựa cây cảnh An Nhiên

Địa chỉ: Thôn Tân Hòa, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức.

Ưu điểm: Vườn có bán hoa Phong Lan rừng, bán lan theo ký. Hàng nhập về mới liên tục, giá cả phải chăng, anh chị chủ rất nhiệt tình. Nằm ngoài  mặt tiền đường quốc lộ  nên cũng rất dễ tìm.

Hạn chế: Vườn hoa Phong Lan này mới hình thành.

hoa phong lan

hoa phong lan

Hoa Thủy Tiên mới về

2.Vườn hoa Lan chú Hải

Địa chỉ: ấp Liên Sơn, xã Xà Bang, Huyện Châu Đức, BRVT. Số điện thoại liên hệ 0982300591

Ưu điểm: Nhà vườn, vườn chuyên về lan Mokara. Giá cả rất phải chăng và anh chị chủ cũng nhiệt tình nữa.

Hạn chế: Không ngoài đường quốc lộ, đi vào hẻm.

hoa phong lan

hoa phong lan

Hãy quẹo vào con đường này nha bạn, đi chừng 200m là tới

Khu vực Bà Rịa

1.Vòng xoay cống Bà Dụng

ĐỊA CHỈ: Khu vực Bà Rịa

Ưu điểm: Bán lan rừng, có bán cả hàng ký. Nằm ngoài mặt tiền đường.

Hạn chế: Lúc bán, lúc không nên mình khuyên các bạn nên đi buổi sáng. Có đôi khi ở đây hơi nói thách nha bạn, tránh bị nhầm.

2. Vườn hoa Lan Quang Đạo

Địa chỉ: Tổ 10, phường Long Tâm, Bà Rịa. Bệnh viện mới đi tới một đoạn nhé.

Ưu điểm: Vườn hoa rất dễ tìm. Vườn chuyên về các loài lan Dendro màu, Dendro mini, Nắng và Lan rừng. Giá cả phải chăng, cô chủ rất nhiệt tình.

Hạn chế: Không phong phú lan Dendro nắng.

hoa phong lan

Vườn lan Quang Đạo

Khu vực huyện Long Điền

Cũng có nhiều chổ bán lan đẹp cực kì nhưng giá cả hơi chát một chút, chuyên về lan hNắng, lan Ngọc Điểm.  Nếu với bạn giá cả không thành vấn đề thì cứ nhắn tin mình sẽ giới thiệu địa điểm.

Khu vực huyện Đất Đỏ

1. Vườn Lan Láng Dài

Địa chỉ: Ấp Thanh An, Xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, BRVT.

Ưu điểm: Vườn chuyên về các loài lan Denro màu các loại với nhiều màu mới. Giá cả phải chăng, chủ trẻ tuổi, nhiệt tình. Vườn rộng bao la, tha hồ mà lựa

Hạn chế: Không có lan Rừng, lan Nắng

2. Vườn Lan Long Tân

Địa chỉ: xã Long Tân huyện Đất Đỏ, BRVT

Ưu điểm: Đường rất dễ tìm, dọc tuyến đường liên xã, hoặc bạn hỏi người dân địa phương. Vườn chuyên về các loài lan Denro màu và lan nắng. Giá cả phải chăng, vườn rộng bao la.

Hạn chế: Không có lan Rừng.

3. Vườn lan Minh Ngân ở xã Long Mỹ

Địa chỉ: Ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ

Ưu điểm: Vườn chuyên về các loài lan Denro màu, Denro màu mini, nhất là Hồ Điệp. Vườn nhiều chủng loại lan, lan đẹp.

Hạn chế: Không có lan Rừng, đường hơi khó tìm.

Trên đây là một vài địa chỉ mà mình đã từng đến.

CHÚC CÁC BẠN NGÀY CÀNG CÓ THÊM NHIỀU NIỀM VUI TRONG CUỘC SỐNG.

NaNa – CTV blog binhdi.com

Trên đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm của bạn V.T.T.P về cách chơi hoa Phong Lan và một số địa điểm tin cậy, nếu bạn đã từng đến các địa điểm này, có điểm gì thú vị mà bài viết trên chưa đề cập đến thì bạn hãy cho vài dòng bên dưới để chia sẻ cho những ai yêu thích loài hoa này nhé. Nếu bạn thấy bài viết hay, cảm xúc và có ý nghĩa thì bạn hãy Like và Share cho mọi người biết với nhé. Xin cám ơn!

Bài viết trên thuộc bản quyền của blog binhdi.com, nếu có copy xin để lại nguồn.

Leave a Reply

Nhận thông tin khuyến mãi
tới hộp thư của bạn

Đăng ký để nhận những thông tin khuyến mãi từ Binhdi.com