Tịnh Xá Ngọc Tuyền – Cưu mang những trẻ sơ sinh bị bỏ rơi từ những năm 1987

Sau khi nhận được tin từ mạng xã hội của chị Hiền Mio về những đứa trẻ mồ côi được một sư thầy già tại Tịnh xá Ngọc Tuyền cưu mang và nuôi lớn đang trong tình trạng thiếu thốn thì lòng tôi như nao nao và muốn đi ngay vào ngày cuối tuần để xem tình trạng thực hư thế nào.

Ngày chủ nhật cuối tuần cũng đã đến, bà xã tôi có mua một ít đồ mặc cho các bé, thêm hai thùng sữa, bánh ngọt và một ít dầu ăn mang theo làm quà cho chùa và các cháu. Theo thông tin từ  facebook của chị Hiền Mio thì chùa Ngọc Tuyền nằm bên hông chùa Đại Tòng Lâm ở Phú Mỹ thuộc huyện Tân Thành thì 8h30 tôi đã đến nơi nhưng tìm mãi và hỏi người dân ở đó cũng không ai biết chùa này. Cũng may là tôi có lưu lại số điện thoại của chị Hiền Mio nên gọi điện thoại hỏi thì chị lại bảo là ở khu Vạn Hạnh nhưng đường đi hơi khó tìm, thế là phải quay lại khu Vạn Hạnh. Do chị Hiền cũng không có địa chỉ cụ thể nên tôi đã vòng lên vòng xuống khu này gần 5-6 lần để hỏi thăm, cuối cùng cũng biết đường là nằm trên đường số 3 (đường này nằm sâu bên trong nên cũng ít ai biết).

Tôi phải đi một đoạn đường khá dài và sâu bên trong, vào tận gần núi mới đến được địa chỉ của Tịnh xá Ngọc Tuyền…Wow, tìm được địa chỉ này cũng thật vất vả đó các bạn. Vì vậy, hôm nay tôi quyết định viết một bài chia sẻ cho những ai quan tâm có thể đến đây để chia sẻ một chút gánh nặng cùng với sư thầy (sư cô già) năm nay đã 72 tuổi rồi.

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Sư thầy già và vài bọn nhóc

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Tôi chụp với sư thầy một bô làm kỷ niệm

Câu chuyện về sư thầy ở Tịnh Xá Ngọc Tuyền

Khi bước chân đến nơi này tôi trông thấy hàng rào của tịnh xá trông khá bắt mắt, tôi cứ nghĩ là chùa cũng không đến nỗi  nghèo nhưng khi bước vào trong thì khác. Chùa ở đây chỉ có mỗi sư thầy già với pháp danh là Giác Liên, năm nay sư thầy đã 72 tuổi nhưng trông sư cũng còn khỏe mạnh và tươi tắn. Tôi đem điều này thắc mắc với mấy chị trông giữ trẻ thì được biết là chỉ có mỗi sư phụ ở đây với bọn nhóc, còn vì sao không có sư cô nào đến đây ở tu học và phụ giúp sư thầy? Các chị nói là trước đây cũng có một hai người đến nhưng thấy cảnh bọn trẻ đông và hay quậy phá nên cũng khó tu học ở đây, thế là cuối cùng cũng có mình sư thầy già mà thôi.

Sư thầy Giác Liên là người Châu Đốc, tu học từ nhỏ. Từ khi sư phụ và Ni trưởng qua đời thì sư thầy đã trôi dạt vào vùng đất Phú Mỹ này và sống ở một cái thất nhỏ trong núi. Sau thời gian sư thầy mới phát hiện cạnh bờ suối (nơi Tịnh xá bây giờ) có nhiều trẻ sơ sinh bị bỏ rơi hoặc chôn sống nên sư thầy đã quyết định đến nơi này khai hoang và làm một cái Tịnh xá nhỏ nhỏ bằng nhà lá và sư thầy đã bắt đầu cưu mang những sinh linh bé nhỏ bị bỏ rơi từ những năm 1987 cho đến tận bây giờ. Sư thầy cho hay có những trẻ sơ sinh mới một ngày tuổi mà sư thầy cũng đã nuôi nấng cưu mang được khỏe mạnh.  Hiện nay thì Tịnh xá đã có 35 em chính thức tại chùa trong đó 11 em đã lớn thì đã đi học ở nơi khác, em lớn nhất nay cũng khoảng 30 tuổi và đang học tiến sĩ phật học, 2 em thì đang học cao học phật học…, còn lại 24 em nhỏ còn lại ở Tịnh xá trong đó có một em lớn cũng chạc 11-12 tuổi. Chưa kể có những năm 97-98 thì lên đến hàng 80-90 em là do nhiều gia đình khó khăn họ mang con đến gửi nơi chùa, sau thời gian thì sư thầy cũng đã cho về với gia đình.

Tôi thiết nghĩ thật sự là một điều kỳ diệu, một bàn tay với thân hình nhỏ nhỏ mà sư thầy đã biết bao nỗi cơ cực cay đắng lo cho bọn nhỏ cái ăn, cái mặc, cái ngủ. Nếu không có một tình thương bao la thì không thể làm nỗi khi một mình sư thầy phải cưu mang hàng chục đứa như vậy. Một hay hai đứa trẻ trong gia đình mình đã thấy khó khăn khi nuôi nấng dạy dỗ huống chi là như sư thầy thì đúng là biết bao nhiêu nỗi niềm chỉ có sư thầy mới thấu hiểu. Tôi trông thấy những đứa trẻ ở đây, đứa nào đứa nấy trông khá khỏe mạnh, no tròn nên trông rất dễ thương.

Đằng sau đó tôi cũng cám ơn những người có tấm lòng lương thiện, họ đã âm thầm giúp đỡ cho sư thầy về vật chất, quần áo, tiền bạc…nhằm giúp sư vượt qua bao nỗi khó khăn về vật chất cũng như tình thương để có động lực tiếp tục hành trình cưu mang bọn trẻ. Đặc biệt là các chị trông giữ trẻ ở chùa, hiện nay thì có 3 chị phụ giúp sư thầy, với một đồng lương ít ỏi nhưng đã giúp cho sư thầy lo cho bọn trẻ không kịp ngơi tay.

Tôi nghe bọn trẻ gọi các chị bằng mẹ, thực sự lúc này mình mới cảm nhận bọn trẻ rất thiếu tình thương…và cũng từ tiếng mẹ đó mà những người chăm sóc cho các bé không nỡ xa các bé dù công việc ở đây rất vất vả. Có một điều mà tôi mới bước vào Tịnh xá Ngọc Tuyền có lẽ chưa hài lòng lắm đó là khu vực nơi trẻ con ăn ngủ chưa được sạch sẽ tươm tất cho lắm, lúc tôi vào còn bốc mùi nước tiểu của bọn trẻ. Nhưng mình nghĩ cũng khó mà chu toàn cho hết vì bọn trẻ rất đông, nào là ăn uống, ngủ nghỉ, đái ị, quét dọn…nên thực sự khi hiểu ra thì mình cũng thông cảm cho các chị.

Dưới đây là các hình ảnh được ghi lại tại Tịnh xá Ngọc Tuyền và có chú thích lại cho những ai có đọc đến đoạn này hiểu rõ hơn:

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Cổng chính vào Tịnh Xá Ngọc Tuyền

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Sân để xe của khách và của chùa

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Nơi chánh điện thờ Phật Bồ Tát

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Quà cúng dường của các nhà hảo tâm

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Sư thầy ngồi tiếp khách nơi lối vào chánh điện

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Nhiều chú tiểu quây quanh sư thầy

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Chú tiểu này là con của người Hàn Quốc bỏ rơi tại Việt Nam

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Trông chú rất dễ thương và bụ bẩm nhưng chú rất nghịch ngợm

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Nơi ăn ở của các trẻ nhỏ

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Hai chị đang chăm sóc các bé, cho ăn rồi dỗ ngủ

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Nơi này cũng là nơi ngủ của các bé

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Khách đến viếng thăm Tịnh Xá cùng cha mẹ

Khách đến thăm và tâm sự với các bé

Sân chơi của chú tiểu Sumo

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Khách đến viếng thăm và chơi cùng các bé

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Sân chơi của các chú tiểu

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Sân chơi của các chú tiểu

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Dòng suối bên hông chùa – nơi mà trước đây từng có người bỏ con mình tai đây

Các chú tiểu nhỏ này cũng khá nghịch ngợm nha các bạn

Tóm lại câu chuyện ở đây thì còn khá dài nhưng vì chỉ có chút thời gian nên tôi cũng không thể tâm sự được hết với sư thầy tại tịnh xá Ngọc Tuyền này. Dưới đây tôi sẽ chỉ dẫn đường cho các bạn – những ai muốn góp một chút tình thường và vật chất cho sư thầy và các cháu nhỏ thì xem bên dưới nhé, chứ tự tìm đường đến hơi khó đó các bạn.

Con đường dẫn đến Tịnh Xá Ngọc Tuyền:

Trước tiên bạn đến khu Phú Mỹ và đến Trung tâm văn hóa huyện Tân Thành, đối diện đó sẽ có con đường chạy vào khu Vạn Hạnh, đi đến gần cuối thì có con đường Lý Thái Tổ bắt ngang, bạn tìm đến căn nhà số 61 trên đường này thì có ngã ba và có con đường hẻm chạy vào, đường này là đường số 3 khu Vạn Hạnh và bạn tiếp tục chạy đến cuối đường thì gặp cái bảng tên là chùa Vạn Thiện có cái mũi tên chỉ vào, bạn sẽ đi thẳng vào con đường đó gặp chùa Vạn Thiện thì bạn rẻ phải đi một đoạn là tới Tịnh Xá Ngọc Tuyền.

Wow…nãy giờ mình chỉ dẫn kiểu này các bạn đi cũng khó nhỉ, ban đầu mình tìm và đến được địa điểm này cũng thật vất vả. Bạn cũng có thể xem bản đồ và một vài hình ảnh dưới đây để dễ dàng tìm đến.

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Đến địa chỉ số 61 Lý Thái Tổ bạn sẽ thấy ngã 3 để rẽ vào đường số 3

Tịnh xá Ngọc Tuyền

Đến đây bạn sẽ thấy bảng chỉ dẫn lối vào chùa Vạn Thiện

Trên đây là bài viết chia sẻ trải nghiệm và cảm nhận của mình về Tịnh Xá Ngọc Tuyền nơi đã cưu mang hàng nhiều trẻ sơ sinh bị bỏ rơi từ những năm 1987 cho đến nay, cũng phải nói là một kỳ công, một tình thương bao la của một vị sư thầy đến nay đã 72 tuổi rồi mà vẫn còn phải lo cho đám nhóc. Các chị phụ thầy trông nôm bọn nhỏ chỉ làm ban ngày cho nên ban đêm sư thầy và một hai em lớn tuổi tí phải lo cho bọn nhỏ. Thật trớ trêu khi xã hội ngày nay càng có nhiều cặp vợ chồng kiếm một mụn con không ra mà nơi Tịnh Xá Ngọc Tuyền này lại phải gánh nặng vì phải cưu mang nhiều nhóc bị bỏ rơi. Tôi không chỉ nói riêng về Tịnh Xá Ngọc Tuyền mà còn rất rất nhiều nhà chùa, nhà cô nhi…đang âm thầm giúp cho các bé có mặt và tiếp tục sống trên cõi con người này.

Nếu bạn đã từng đến điểm Tịnh Xá Ngọc Tuyền này, có điểm gì mà mình chưa đề cập đến thì bạn hãy để vài dòng bên dưới để chia sẻ thêm thông tin cho người đọc nhé. Nếu bạn thấy bài viết hay và có ý nghĩa thì bạn hãy Like và Share cho mọi người biết thông tin với nhé. Xin cám ơn!

Bài viết trên thuộc bản quyền của blog binhdi.com, nếu có copy xin để lại nguồn.

 

 

6 Comments

  1. linh 10/10/2017
    • Hồ Minh Thành 11/10/2017
  2. ThAnh 09/10/2017
    • Hồ Minh Thành 11/10/2017
  3. Phuongloan 08/10/2017
    • Hồ Minh Thành 11/10/2017

Leave a Reply

Nhận thông tin khuyến mãi
tới hộp thư của bạn

Đăng ký để nhận những thông tin khuyến mãi từ Binhdi.com